Nhật Bản sau 11 năm kể từ thảm hoạ động đất, khủng hoảng Fukushima

Blogs du lịch Nhật bản, Tin tức Nhật bản 366 lượt xem

Hôm nay, Nhật Bản đánh dấu kỷ niệm 11 năm trận động đất và sóng thần tàn phá khu vực Đông Bắc của nước này vào năm 2011, với lệnh sơ tán ở nhiều khu vực bị ô nhiễm bởi cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima dự kiến ​​sẽ được dỡ bỏ vào cuối năm nay.

Thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trong lịch sử thời hậu chiến của đất nước khiến hơn 15.000 người thiệt mạng sau trận động đất mạnh 9,0 độ Richter và sóng thần sau đó gây ra thiệt hại trên diện rộng và gây ra các vụ tan chảy tại khu liên hợp hạt nhân Fukushima Daiichi.

Cơ sở hạ tầng ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề phần lớn đã được xây dựng lại, nhưng khoảng 38.000 người vẫn phải di dời chủ yếu do sự cố hạt nhân tồi tệ nhất thế giới kể từ thảm họa Chernobyl năm 1986.

Nhật Bản đánh dấu 11 năm kể từ thảm họa động đất, sóng thần ở Fukushima.

Cư dân ở các quận bị ảnh hưởng nghiêm trọng của Fukushima, Iwate và Miyagi đã quan sát khoảnh khắc im lặng lúc 2:46 chiều, khi trận động đất lớn xảy ra khu vực hơn một thập kỷ trước và cầu nguyện cho những người đã mất mạng.

Do chính quyền trung ương không còn tổ chức lễ tưởng niệm, các thành phố ở khu vực đông bắc bị ảnh hưởng của vùng Tohoku đã tổ chức lễ tưởng niệm của họ ở quy mô nhỏ hơn, với Thủ tướng Fumio Kishida tham dự một buổi lễ được tổ chức tại thành phố Fukushima.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để tái thiết Tohoku”, Kishida cho biết trong buổi lễ có khoảng 200 người tham dự.”Chúng tôi sẽ thúc đẩy việc xây dựng một quốc gia chống chịu với thiên tai bằng cách liên tục xem xét các biện pháp để ngăn ngừa và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai và bảo vệ cuộc sống của người dân”.

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Cơ quan Cảnh sát Quốc gia, số người chết là 15.900 và 2.523 người vẫn chưa được xác minh, chủ yếu ở ba tỉnh bị tàn phá nghiêm trọng. Theo Cơ quan Tái thiết, các trường hợp tử vong liên quan, chẳng hạn như do bệnh tật hoặc do căng thẳng có liên quan đến thảm họa, tổng cộng là 3.784 người tính đến tháng 9 năm ngoái.

Bộ trưởng Tái thiết Kosaburo Nishime nói với các phóng viên ở Tokyo: “Chúng tôi đã đổi mới quyết tâm của mình để tiếp tục cam kết với cách tiếp cận từ dưới lên. “Chúng tôi sẽ làm việc cùng nhau với quyết tâm rằng sẽ không có sự hồi sinh của Nhật Bản nếu không có sự tái thiết của Tohoku.”

Vẫn còn một khu vực cấm đi lại gần nhà máy Fukushima, nơi công việc ngừng hoạt động được lên kế hoạch tiếp tục cho đến khoảng giữa năm 2041 và 2051.

Tỉnh Fukushima tiếp tục vật lộn với hậu quả của ô nhiễm hạt nhân khi nước phóng xạ từ việc làm mát các lò phản ứng đã bị tê liệt chứa nhiên liệu hạt nhân tan chảy tích tụ lại. Việc chính phủ xả nước đã qua xử lý ra biển dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào mùa xuân năm 2023, gây ra những lo ngại ở các nước láng giềng cũng như người dân địa phương.

Lệnh sơ tán ở Fukushima dự kiến ​​sẽ được dỡ bỏ vào mùa xuân này ở một số khu vực hiện được coi là vượt giới hạn do phóng xạ, nhưng liệu người dân có quay trở lại hay không vẫn chưa chắc chắn.

Tại Futaba, nơi tất cả cư dân được lệnh sơ tán, một số người đã bắt đầu ở lại nhà qua đêm trước khi lệnh sơ tán được dỡ bỏ vào khoảng tháng Sáu.

“Tôi cảm thấy thất vọng vì mọi người không quay trở lại đây”, Yasushi Hosozawa, 77 tuổi, người đang ở nhà của mình trong thị trấn, cho biết. “Rất nhiều cho sự phục hồi, ngay cả sau 11 năm.”

Tại Rikuzentakata ở Iwate, nơi bị tàn phá bởi sóng thần, tang quyến đã đến viếng một tượng đài đá được công bố với tên của 1.709 nạn nhân.

Tại địa điểm xây dựng văn phòng thị trấn Otsuchi ở Iwate, tang quyến và các quan chức thị trấn đã dâng hoa cầu nguyện cho 40 nạn nhân, trong đó có thị trưởng và nhiều quan chức.

“Nhiệm vụ của tôi là truyền lại bài học về sự mất mát quý giá cho thế hệ sau”, Thị trưởng Kozo Hirano nói.

Trong khi đó, cảnh sát khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa đã tiến hành tìm kiếm các khu vực ven biển ở tỉnh Fukushima và Iwate để tìm bất kỳ dấu hiệu nào về hài cốt của những người bị sóng thần cuốn trôi.

5/5 - (39 bình chọn)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *