Lễ hội Halloween ở Nhật: ngọt ngào và rùng rợn

Giải trí, Khám phá Nhật Bản, Lễ hội và Sự kiện 348 lượt xem

Người Nhật nổi tiếng với trí tưởng tượng, khả năng bay bổng, những phát minh diệu kỳ và cả những phát minh kỳ dị. Đất nước mặt trời mọc tiên phong trong du nhập văn hóa phương Tây, thì không có có lý do gì để mà bỏ qua lễ hội Halloween.

Ngọt ngào và kinh dị Ma cà rồng trong Halloween Nhật Bản
Ngọt ngào và kinh dị Ma cà rồng trong Halloween Nhật Bản

Lễ hội Halloween tại Nhật bản

Sự du nhập

Dù rất hứng khởi, nhưng Halloween vẫn du nhập sau rất nhiều Valentin, Giáng Sinh, Năm mới có lẽ là vì …ma phải sợ thánh thần. Nhưng gần đây thì Halloween được chào đón nồng nhiệt.

Happy Halloween Nhật Bản
Happy Halloween Nhật Bản

Sự kiện lớn nhất được bắt đầu cho “phong trào” Halloween ở Nhật phải kể đến là “Disney Happy Halloween 1997” được tổ chức ở Công viên Disneyland Tokyo năm 1997. Tất nhiên những bữa tiệc Halloween đầu tiên rất đỗi …bình thường, không kinh dị, rùng rợn, nhưng càng ngày Halloween càng sống động ở Nhật bản.

Lễ hội Halloween phát triển nhanh chóng  ở Nhật bản

Halloween du nhập, lập tức được hòa cùng văn hóa Cosplay của Nhật Bản. Một sự tương đồng, tương hỗ tuyệt vời. Giới trẻ Nhật bản hảo hứng hóa trang với những cosplay ma quái trong sự tưởng tượng và sáng tạo vô biên.

Halloween Nhật bản - đáng yêu phát khiếp
Halloween Nhật bản – đáng yêu phát khiếp
Rùng rơn và quằn quại Halloween ở Nhật Bản
Rùng rơn và quằn quại Halloween ở Nhật Bản

Một lý do khác, mang ý nghĩa văn chương, chính thống hơn là Halloween đâu đó như là một “lễ vu lan phương Tây”, kiểu như ngày trỗi dậy của những linh hồn. Xét về mặt tương đồng thôi, còn ý nghĩ cơ bản thì lễ hội Obon ở Nhật (“linh hồn về với gia đinh”) hoàn toàn khác với Halloween (“xua đuổi những linh hồn tội lỗi”).

Tổ chức lễ hội Halloween ở Nhật bản

Lễ hội Halloween tổ chức ở Nhật tất nhiên được biến tấu, khởi đầu nhẹ nhàng hơn, ít ma quái hơn; những cũng có những phiên bản kỳ dị, kinh dị hơn, thậm chí “quái đản” hơn.

Mặc dù ngày lễ này ở Nhật bản, người ta cũng bán kẹo, đồ vật liên quan đến Halloween như mứt bí ngô, đèn lồng jack, …tuy nhiên KHÔNG có “truyền thống” xin kẹo  “trick or treat” như bản gốc đâu nhé.

Halloween sắc thái Cospalay Nhật bản
Halloween sắc thái Cospalay Nhật bản

Ngoài đường phố ở một số thành phố, có hẳn cả diễu hành, những dã hội ngoài trời nhân dịp Halloween.

halooween-nhat-ban-ngot-ngao-va-kinhg-so
halooween-nhat-ban-ngot-ngao-va-kinhg-so

Và tất nhiên không hiếm những bộ phim của Nhật bản “ăn theo” Hallloween.

 

4.8/5 - (49 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *