Cua Hoàng Đế Nhật Bản

Ẩm thực, Khám phá Nhật Bản 934 lượt xem

Hải sản cực kỳ phổ biến trên khắp Nhật Bản, nhất là các loại cá, hải sản và động vật có vỏ. Một trong số đó bạn không thể bỏ lỡ món cua đặc biết là cua Hoàng đế Nhật Bản

Cua Hoàng Đế Nhật Bản

Đôi nét về cua hoàng đế

Trước tiên, hãy tìm hiểu đôi nét về loài cua này đã. Cua hoàng đế – King crab (Paralithodes camtschaticus) rất xứng danh vua của loài cua, vì chúng là những con cua lớn nhất thế giới. Một con cua hoàng đế đỏ có thể đạt sải chân dài tới 1,8m, nặng hơn 10kg lận.

Vì sao cua Hoàng đế Nhật Bản lại đắt như vậy?

Cua đắt không phải là vì kích cỡ, mà do công đoạn bắt được nó chẳng hề dễ dàng. Cua hoàng đế trưởng thành thường sống ở những vùng nước lạnh, với nhiệt độ trung bình khoảng 3,2 – 5,5°C. Độ sâu nơi chúng ở phải lên tới 200, thậm chí là 300m.

Biển lạnh, lại phải lặn sâu, rõ ràng để bắt được cua hoàng đế là rất khó khăn. Ấy là chưa kể mùa săn cua hoàng đế thường diễn ra vào tháng 10 – thời điểm các vùng biển phía Bắc trở nên cực kỳ lạnh và hung dữ, tức là nguy hiểm hơn.

80% ngư dân bắt cua thiệt mạng do bị cuốn xuống biển hoặc bị giảm nhiệt thân thể. Chuyện thương tích do va đập, tai nạn với máy móc thường xuyên xảy ra. Rủi ro và khó khăn lớn, lợi nhuận đương nhiên phải cao hơn – một bài toán tài chính đơn giản. Toàn bộ chi phí ấy được đổ xuống đầu người tiêu dùng.

Thêm một lý do khác khiến cua hoàng đế đắt hơn những hải sản khác như tôm hùm, đó là vì tôm hùm có thể nuôi được, còn cua thì không. Tại sao? Vì cua lớn quá chậm – cần đến 7-10 năm để đạt kích cỡ cần thiết. Trong khoảng thời gian ấy, chi phí bỏ ra là quá lớn, nên nó được xem là bất khả thi

Không phải cua nào cũng có giá giống nhau

Kỳ thực cùng gọi là cua hoàng đế, nhưng loài cua này có tới 3 loại phổ biến: đỏ (red), xanh (blue), và vàng (golden). Trong đó, cua đỏ có giá trị cao nhất, vì đây là loại có nhiều thịt nhất. Ngoài ra còn một loại thứ tư – cua hoàng đế scarlet – nhưng chúng tương đối hiếm. Ở Việt Nam cũng có cua hoàng đế, nhưng chủ yếu là loại màu xanh (blue). Dù chất lượng không bằng, nhưng cua xanh ăn cũng rất ngon, và giá trị cũng chẳng thua kém là bao nên thường không được nhắc đến.

Ăn cua hoàng đế ở đâu?

Mùa cua sắp đến ở Nhật Bản !! Nhiều du khách ghé thăm Nhật Bản để nếm hải sản tươi và ngon, và cua chắc chắn là một trong những món ăn phổ biến nhất ở Nhật Bản. Đặc biệt, từ cuối mùa thu đến mùa đông là thời điểm tốt nhất để nếm cua. Hôm nay mình sẽ giới thiệu 6 nhà hàng nằm ở khu vực trung tâm của Tokyo với các ưu đãi vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn yêu thích cua, đừng bỏ lỡ cơ hội nếm thử món cua Nhật ngon như bạn muốn!

Kita no Kazoku Yasukunidori 

Kita no Kazoku  là một nhà hàng được nhượng quyền của Izakaya mang đến hương vị đích thực từ phía bắc của Nhật Bản, bao gồm các món hải sản ngon từ Hokkaido. Khóa học về món cua tuyệt vời của họ có sẵn với đồ uống chảy tự do và zuwai gani (cua tuyết) hoàn toàn có thể ăn với giá chỉ 4.700 yên.

Địa chỉ: 4 phút đi bộ từ lối ra phía đông ga JR Shinjuku

Thời gian mở cửa: 24 giờ

Mức giá: 5.000 yên

Tarabaya Kichijoji

Tarabaya  là một nhà hàng cua chính hiệu cung cấp nhiều món cua chất lượng bao gồm sushi, tempura, shabu shabu, v.v. Họ cung cấp nhiều món ăn cua khác nhau bao gồm zuwai gani (cua tuyết) cho tất cả các bạn phút với giá 9.000 yên

Địa chỉ: đi bộ ngắn từ ga JR Kichijoji

Giờ mở cửa: 16: 00- 23: 00 (đóng cửa vào thứ 3 hàng tuần)

Mức giá: 10.000 yên ~

Luxe Dining Hapuna

Luxe Dining Hapuna là một nhà hàng sang trọng nằm trong khách sạn Shinagawa Prince. Mặc dù là một nhà hàng khách sạn, nhưng khóa học tự chọn của họ khá hợp lý và hơn 50 loại món ăn (Nhật Bản và phương Tây) được cung cấp, và cả bữa trưa (3.800 yên) và bữa tối (6.000 yên) bao gồm cua luộc.

Địa chỉ: đi bộ ngắn từ ga JR Shinagawa Takanawa (Shinagawa Prince Hotel Main Tower 1F)

Thời gian mở cửa: Bữa trưa 11: 00 15: 00 / Bữa tối 17: 30 22: 00

Mức giá: 5.000 yên ~

Daishucho Akihabara

Daishucho nổi tiếng với tất cả các món BBQ và Shabu Shabu mà bạn có thể ăn chỉ với giá 1.980 yên. Tất cả các khóa học có thể được thưởng thức với cua không giới hạn nếu bạn trả thêm 1.980 yên. Vì vậy, cuối cùng, thịt và cua tự chọn chỉ có giá 3.960 yên!

Địa chỉ: đi bộ ngắn từ ga JR Akihabara đếnShowadori

Thời gian: Ăn trưa 11: 00 15: 00 / Bữa tối 16: 00 23: 00 (món cua chỉ dành cho bữa tối)

Mức giá: 4.000 yên ~

Carne Station

Ginza được coi là quận đắt đỏ nhất của Tokyo, nhưng Carne Station cung cấp một khóa học tất cả những gì bạn có thể ăn với mức giá hời. Họ thường cung cấp nhiều món ăn theo phong cách tự chọn (BBQ, sushi, xiên gà, tráng miệng, đồ uống, v.v.) nhưng bạn có thể nâng cấp món ăn với cua (cua hoàng đế với giá 4.800 yên hoặc cua tuyết với giá 4.300 yên).

Địa chỉ: 5 phút đi bộ từ lối ra ga JR Shimbashi Ginza

Thời gian: Ăn trưa 11: 00 15: 00 / Bữa tối 16: 00 23: 00

Mức giá: 4.000 yên ~

5/5 - (13 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *