Taxi ở Nhật Bản

Cẩm nang du lịch, Phương tiện đi lại 499 lượt xem

taxi

Taxi ở Nhật Bản rất đắt đỏ. Nhưng biết thế nào được khi không biết địa chỉ, khi rất vội, hay nửa đêm không còn tàu, xe bus, thì cũng phải cầu đến Taxi vậy.
Xin nhắc lại với du khách là Taxi ở Nhật đắt đỏ lắm, nên lỡ phải đi thì quý vị cũng đừng than phiền. Cứ tạm tính là giá taxi ở Nhật đắt gấp 5-7 lần so với giá taxi ở Việt Nam.

Giá vé xe taxi khác nhau theo khu vực, hãng taxi và loại xe. Thường phân loại: Taxi lớn (大型 車, ōgatasha) có dung tích động cơ trên 2000cc  chở trên 5 khách. Taxi cỡ vừa(中 型車, chūgatasha) và taxi nhỏ (小型 車, kogatasha). Taxi vừa và nhỏ chỉ khác nhau về độ dài của chiếc xe và kích thước của khoang hành khách. Với taxi 4 chỗ, giá thường bắt đầu khoảng 600-700 yên cho 2km đầu tiên và tăng khoảng 80-90 yen cứ thêm 300-400 mét. Các chi phí cũng tăng lên khi bị kẹt xe, taxi tính thời gian chờ. Buổi đêm (thường 10:00-05:00), giá thường tăng 20%. Ngoài ra thì các chi phí đường cao tốc và chi phí đường khác cũng được tính vào giá vé.

Lái xe Taxi ở Nhật bản rất đáng tin cậy, họ ko lợi dụng khách hàng bao giờ. Hầu hết các xe Taxi tính giá theo Meter, ngoại trừ một số ít ở Sân bay có thể tính theo chuyến. Taxi ở Nhật bản được cấp giấy phép lái xe xanh (phân biệt với giấy phép trắng & vàng của xe thông thường). Ở một số nơi đông người nước ngoài như Sân bay, có thể xuất hiện taxi dù (ko có giấy phép xanh), rất rất ít thôi, nhưng quý vị cũng nên tránh.

Để đón taxi bạn đến điểm đón taxi (thường ở của ra vào Sân ga tàu), hoặc gọi điện thoại, hay nhờ khách sạn gọi giúp. Lưu ý Taxi trống thường sẽ để biển đỏ ở góc chính chắn gió (biển xanh nghĩa là có người) hoặc để sáng đỏ trên nóc xe.

Lưu ý bạn vào xe bằng của sau bên trái và được đóng mở bởi tài xế. Bạn ko được quyền tự mở đóng cửa.

Lưu ý nữa là bạn KHÔNG nên tips (boa) cho tài xế taxi.

Nếu bạn không nói đươc tiếng Nhật, hãy ghi địa chỉ ra giấy, và tốt nhất là đánh dấu trên bản đồ, vì địa chỉ của Nhật rất rối ngay cả đối với lái xe taxi.

Ở một số điểm du lịch, bạn có thể thuê lái xe taxi kiêm hướng dẫn viên. Giá thuê rơi vào khoảng 10 nghìn Yên cho 2 giờ.

(Theo japan-guide)

4.8/5 - (24 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *