Làm “thượng đế” ở Nhật Bản: chuyện nhỏ mà không nhỏ

Cẩm nang du lịch 206 lượt xem

bua-an_truyen-thong_nhatban

Làm “THƯỢNG ĐẾ” ở Nhật có khác ở Ta? Hay: những LỖI THƯỜNG GẶP của du khách khi đến Nhật.
Những thông tin sau được đúc kết từ HoangB – Tour leader của VINTOUR.
1) Đi ăn nhà hàng: Yêu cầu các món ăn phải dọn ra cùng lúc.
HoangB đã từng đưa vài đoàn khách VVIP (mà cơ bản thì khách đi Nhật là vip rồi ah), và rất đau đầu với khoản này. Vô quán phát, các bác ấy hô ầm ỹ lên, phải đưa thức ăn ra ngay, dọn ra ngay, sao bắt lãnh đạo chờ được, lên ngay, lên ngay…Khổ, người Nhật chuẩn bị mỗi món ăn nhanh và đảm bảo tươi mới chứ ko chuẩn bị trước được, thành ra các món phải từ từ đưa ra theo thứ tự.
2) Đi ăn nhà hàng: Trả tiền ngay tại bàn.
Vẫn là với các VVIP. Các bác quen được làm “thượng đế” ở Việt Nam (và một số nước) ăn xong gọi phát thì phải có người vào mà thanh toán. Ấy vậy nhưng ở Nhật thì không thế các bác nhé, xin mời thanh toán tại quầy lễ tân ah, không có bất cứ ngoại lệ nào đâu.
3) Boa (Tips) cho phục vụ.
Tips là một phép lịch sự, và đôi lúc là sự thể hiện “quyền lực” ở Việt Nam và một số nước. Nhưng ở Nhật thì ko các bác nhé, tuyệt đối không. Kể cả khi bạn vô tình để lại vài xu trên bàn ăn, nhân viên cũng sẽ tất tả chạy theo bạn để gửi lại. Các bác đừng hỏi em tại sao nhé?
4) Thẻ Tín dụng có thể tiêu được khắp nơi.
Nước Nhật hiện đại thật đấy, nhưng các bác đừng nghĩ rằng nó đồng nghĩa với việc thẻ tín dụng có thể dùng được khắp mọi nơi nhé. Rất nhiều cửa hàng, nhà hàng, siêu thị không chấp nhận thanh toán thẻ tín dụng đâu ah.
5) Chờ chuyến tàu sau ít khách hơn.
Khi bạn thấy chuyên tàu quá nhiều người, bạn lưỡng lự, chờ đi chuyến sau cho rảnh. Xin thưa, tàu điện là phương tiện chính của người Nhật, nếu chuyến tàu bạn chờ đang đông, thì bạn có chờ tiếp chuyến sau cũng sẽ đông vậy mà thôi. Tốt hơn hết, nêu chen chân vào đúng được, hãy chen vào.
6) Cười nói ầm ĩ trên tàu và các nơi công cộng
Hãy cố gắng kìm chế cảm xúc các bác nhé. Với người Nhật, giữ im lặng, yên tĩnh là phép lịch sự tối thiểu.

3.1/5 - (230 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *