Top 10 ngôi chùa ngắm lá đỏ tuyệt đẹp ở Kyoto

Các địa điểm ưa thích 1355 lượt xem

Top 10 ngôi chùa ngắm lá đỏ tuyệt đẹp ở Kyoto

Kyoto được biết đến là cố đô của Nhật Bản, nổi tiếng với những ngôi chùa  và vào mùa thu điểm ngắm lá đỏ tuyệt vời không thể bỏ qua đó cũng là những ngôi chùa.

Chùa Kiyomizu-dera ( còn gọi là chùa Thanh Thủy)

Chùa Kiyomizu-dera hàng năm chào đón khoảng 3 triệu người đến cúng bái, có lẽ ngay cả ở cố đô Kyoto thì đây là ngôi chùa nổi tiếng nhất. Tên Kiyomizu-dera bắt nguồn từ nguồn nước chảy vào con thác Otowa liên tục kêu vang không ngừng trong núi Otowayama (trong tiếng Nhật, Kiyomizu có nghĩa là dòng suối trong). Thánh nhân Enchin – người sáng lập nên ngôi chùa này và cư sĩ (người tu tại gia) Gyoei – ông tổ của ngôi chùa, đã tu hành khổ hạnh dưới dòng thác chảy này. Hiện nay, 3 dòng thác này vẫn còn tồn tại.

Người ta tin rằng cả 3 ngọn thác ở nơi này đều rất linh nghiệm về “trường thọ”, “tình duyên”, “học hành thành đạt”, nếu người chiêm bái uống một ngụm nước ở một trong ba dòng nước trên thì điềm may sẽ đến. Ngược lại, nếu uống 2 ngụm thì sự linh ứng sẽ giảm đi một nữa, uống 3 ngụm thì vận tốt chỉ còn một phần ba. Hơn nữa, nếu tham lam mà uống nước ở cả 3 dòng thì hoàn toàn sẽ không linh nghiệm. Điều này được đúc kết thành lời răn dạy từ xa xưa. Trước khi uống nước thiêng ở dòng thác, hãy chắp tay khấn vái cư sĩ Gyoei đang được thờ phía sau thác nước để thể hiện lòng tôn trọng trang nghiêm và thành tâm muốn xin dòng nước tinh khiết này.

Chùa Komyo-j

Đây là ngôi chùa cổ được xây dựng vào năm 1175. Ngôi chùa uy nghiêm, to lớn với 18 tử viện như Chánh điện, Phật đường Amida, Sanmon (cổng chùa) … từ chùa có thể nhìn toàn cảnh núi Ogurayama và  Hoàng cung Kyoto ở phía tây. Trong khuôn viên rộng lớn của chùa có trồng hàng trăm cây phong, một số trong đó hơn 100 tuổi. Ngoài ra, du khách có thể đi dọc theo con đường mòn để ngắm lá cây chuyển màu Ngôi chùa này có hàng trăm cây phong, một số trong đó hơn 100 tuổi. Ngoài ra, du khách có thể đi dọc theo con đường mòn để ngắm lá cây chuyển màu

Chùa Kinkaku-ji  ( còn gọi là chùa vàng)

Chùa vàng kinkakuji

Kinkaku-ji là ngôi chùa thuộc phái Shokoku-ji thuộc dòng Lâm Tế tông, tên chính thức là Rokuon-ji. Vốn là nơi nghỉ dưỡng trên núi được Ashikaga Yoshimitsu, shogun đời thứ 3 của Mạc phủ Muromachi cho xây dựng vào năm 1397, về sau thành thiền tự và trở nên nổi tiếng với Xá lợi điện “Kinkaku” tỏa ánh vàng lấp lánh. Ngôi chùa được chỉ định là di sản văn hóa thế giới. Khuôn viên chùa có khu vườn theo kiểu kaiyushiki (vườn dạo chơi có hồ nước nằm ở trung tâm), cảnh ngôi chùa soi bóng xuống hồ Kyoko khiến nơi đây trở thành một địa điểm chụp hình tuyệt vời.

Khung cảnh chùa vàng Kinkakuji vào thu – mùa của lá phong đỏ. Từng rặng phong đỏ rực như màu hoàng hôn đã làm cho Kinkakuji trở nên sáng bừng.

Chùa Shoren-in

Chùa Shoren-in là một trong 5 ngôi chùa Monzeki của Kyoto thuộc giáo phái Tendai. Chùa Monzeki là ý chỉ những ngôi chùa do Thiên Hoàng hoặc quan nhiếp chính (là những người thân thuộc với hoàng tộc được bổ nhiệm làm nhiếp chính để làm nhiệm vụ phụ giúp hoặc thi hành chính trị thay cho Thiên Hoàng) làm chủ trì từ đời này qua đời khác. Chùa Shoren-in do gia đình hoàng tộc làm chủ trì từ cuối thời Heian (794 – 1185) đến thời Meiji (1868 – 1912). Ngôi chùa này có nguồn gốc từ “Shorenbo” – một trong những nơi nhà sư ở – được xây dựng khi Saicho – tổ sư của giáo phái Tendai lập ra chùa Enryaku ở núi Hiei. Vào cuối thời Heian, nhà sư Gyogen đã lập ra chùa này phỏng theo cung điện hoàng gia. Vào năm 1788, khi cung điện bị cháy bởi trận hỏa hoạn lớn thì chùa này trở thành cung điện tạm thời của Thượng Hoàng Gosakuramachi cho nên còn có tên gọi là “Awata Gosho”.

Với kiểu kiến trúc độc đáo, chùa Shorenin có hệ thống đèn chiếu sáng nghệ thuật tạo nên phong cách khác biệt so với những nơi khác. Du khách có thể đi dạo để ngắm từng tán cây chuyển màu khi sang thu

Chùa Jisso-in

Đây là ngôi chùa được xây dựng vào năm 1229, thuộc giáo phái Tendaishu (Thiên Thai Tông). Jisso-in là ngôi chùa Monzekijiin (nơi phục vụ cho những người trong hoàng tộc) và nó còn được gọi là Iwakura Monzeki.

Tương truyền rằng lúc đầu ngôi chùa nằm gần khu vực Kitaku Murasakino hiện nay, nhưng để tránh khỏi cuộc chiến Onin,  nó đã được di dời đến vị trí như hiện tại. Tuy nhiên, tại vùng đất này, ngôi chùa cũng đã trải qua nhiều sóng gió như các Garan (quần thể kiến trúc chính của chùa) bị thiêu hủy do hỏa hoạn. Sau đó, sang thời đại Tokugawa Iemitsu, nhận được sự hỗ trợ từ gia đình tướng quân, ngôi chùa đã được xây dựng lại, và nơi đây đã trở thành 1 địa điểm tập trung của những người thuộc địa vị cao, dùng để làm nơi uống trà, thưởng thức thơ ca. Điều này có ghi chép lại trong tài liệu cổ.

Chùa Jisso-in có 2 khu vườn, là vườn Chisen kaiyushiki (vườn dạo chơi với hồ nước nằm ở trung tâm) và vườn Karesansui (vườn khô). Khu vườn Sansui nằm ở phía trước thư viện, với khung cảnh phía sau là các dãy núi; trong vườn có một hồ nước nằm ở trung tâm, xung quanh trồng nhiều cây xanh. Vốn nhiều cây cối nên cảnh vật nơi đây trở nên vô cùng nên thơ, lãng mạn vào mùa lá đỏ, hoặc mùa cây lá đâm chồi nảy lộc lúc chớm hạ. Ngoài ra, trong hồ còn có loài sinh vật quý hiếm là ếch xanh Mori-ao-gaeru, qua đó có thể thấy nước hồ khá sạch. Ở vị trí đối diện có khu vườn Karesansui cũng có phong cảnh rất đẹp mượn cảnh núi Hieizan.

Chùa Daigo-ji

Chùa Daigo-ji được cho rằng có nguồn gốc từ việc vào năm 874, đại sư Risho Bogen Daishi – đồ tôn của đại sư Kuhai, đã phát hiện ra dòng nước thiêng ở trên núi Kamidaigo nên đã thờ tượng phật Jutei Kannon (Chuẩn đề Quan Âm) và Nyoi Kannon (Như Ý Luân Quan Âm), đồng thời đặt tên cho vùng núi này là Daigoyama. Vùng núi sâu gần chùa Daigo-ji trở thành vùng đất là thiêng liêng dành cho những người tu khổ hạnh. Sau đó, ngôi chùa nhận được sự tín ngưỡng và bảo hộ trong suốt 3 đời Thiên Hoàng là Daigo, Suzaku, Muraka, nhờ đó Dược Sư Đường “Yakushi-do”, Ngũ Đại Đường “Godai-do” đã được xây dựng, khai sinh ra quần thể kiến trúc Kamidaigo-garan, tiếp đó là sự ra đời của quần thể kiến trúc Shimodaigo-garan với Thích Ca Đường “Shaka-do”, Ngũ Trùng Tháp “Goju no to”, đến khoảng năm 950 thì ngôi chùa Daigo-ji đã có kiến trúc, hình dáng như ngày hôm nay.

Công trình này cao 57m với 5 tầng, được xem là biểu tượng của Kyoto. Vào mùa thu, lá cây chuyển màu soi bóng xuống hồ nước tạo nên bức tranh tuyệt đẹp

Chùa Sanzen-in

Chùa Sanzen-in là ngôi chùa tồn tại với tư cách là biểu tượng của Ohara, thành phố Kyoto. Ngôi chùa được cho là bắt nguồn từ một ngôi tự viện do Saicho – người sáng lập nên tông phái Tendai-shu (Thiên Thai Tông) xây dựng ở Tháp đông của núi Hiei, sau đó sau nhiều lần di dời, đến năm 1871, nó đã được dời đến nơi hiện tại.

Vườn Yūseien rất rộng, nằm trước Shinden, là khu vườn dạo chơi có bố trí thác nước đổ xuống, cùng rêu xanh phủ đầy mặt đất và hàng cây tùng, cây bách bao quanh. Vào mùa xuân với hoa đỗ quyên (Shakunage), mùa thu với lá phong Momiji tạo nên vẻ đẹp lãng mạn, tuyệt vời. Ngoài ra, ở con đường đi từ Ōjō Gokuraku-in đến Konjiki Fudo-do sẽ thấy vườn Ajisai-en, nơi đây có trồng hàng trăm cây Ajisai (Tú cầu), đến tháng 6 hoa nở khắp vườn. Ajisai nở lặng lẽ trong chân núi làm toát lên không khí của một thế giới tâm linh.

Chùa Jojakko-ji

Chùa Jojakko-ji là một tự viện thuộc tông phái Nichiren, nằm trên sườn núi Ogurayama nổi tiếng với lá đỏ vào mùa thu. Núi Ogurayama từ xưa đã được biết đến là vùng đất có nhiều biệt thự của những người nổi tiếng như ca sĩ, hoàng tộc, quý tộc… Chùa Jojakko-ji cũng đã từng là nơi ẩn dật của thánh nhân Kukkyoin Nisshin, tuy nhiên vì nhận được sự trợ giúp rất lớn của lãnh chúa Kobayakawa Hideaki nên điện tiếp khách của thành Momoyama đã được dời về đây để thành lập nên chính điện của ngôi chùa. Cổng Niomon có mái lợp bằng tranh là cánh cổng chùa cổ nhất Nhật Bản. Trong chùa có tượng Oumon (Công Tôn Toản – vị tướng nhà Hán và quân phiệt thời Tam Quốc) – là tác phẩm của phật sư (người điêu khắc tượng phật) Unkei nổi tiếng. Ngôi chùa được cho là rất linh nghiệm trong việc chữa lành các bệnh về đau chân và thắt lưng. Ở Myoken-do (Diệu Kiến Đường) nằm gần chính điện có thờ Diệu Kiến Bồ Tát – vị phật tượng trưng cho chòm sao đại hùng hay còn gọi là sao bắc đẩu. Trong khuôn viên chùa còn có Đa Bảo Tháp cao 12m được xây dựng vào năm 1620, đây là một tài sản văn hóa quan trọng. Ngoài ra, ngôi chùa này được xem là sơn trang của Fujiwara no Sadaie – nhà thơ đã biên soạn tác phẩm nổi tiếng “Okura Jakunin Ishu”. Sơn trang này kéo dài từ phía bắc cổng Niomon của chùa Jojakko-ji đến phía nam của chùa Nizon-in.

Chùa Tofuky-ji

Trong chùa Tofuku-ji có 4 khu vườn khác nhau nằm ở 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc bao bọc khu nhà ở của các vị thiền sư. Nhưng khu vườn Karesansui ở phía Nam nổi bật nhất. Với sự kết hợp giữa đá, cát sông và rêu, nghệ sĩ tài ba Shigemori Mirei đã tạo nên một khu vườn đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh gồm 4 hòn đảo được cho là nơi các tiên nhân giáng ngự. Ngoài ra, giữa Phật Điện và Khai Sơn Đường có một thung lũng gọi là “Sengyokukan”, bắt qua thung lũng này là cây cầu Tsutenkyo, mang hàm ý là “Cây cầu dẫn đến thiên đường”. Thật không hổ danh với tên gọi này, cảnh vật nơi đây đẹp như chốn thần tiên với gần 2000 cây phong nhuộm đỏ, vàng cảnh chùa vào mùa thu. Trong đó, người ta cho rằng loại cây phong Mittsuba-kaede có màu lá ngả vàng khi sang thu được nhà sư Shoichi Kokushi mang về từ nước Tống ((Trung Quốc).

Chùa Eikando

Chùa Eikando nổi tiếng về lá đỏ Momiji vào mùa thu và thờ Phật Mikaeri Amida. Tên chính thức của nó là “Zenrin-ji” và là ngôi chùa chính của nhánh Seizan thuộc phái Jodo-shu (Tịnh Độ tông). Năm 853, học trò Shinsho của đại sư Kukai (Không Hải) đã cho xây dựng chùa này làm nơi tu luyện Shingon-shu (Chân Ngôn Tông). Nhưng đến nửa sau thế kỷ 11, nhà sư Eikan (nguồn gốc của tên Eikando) lên làm chủ trì và ngôi chùa trở thành chùa thuộc phái Jodo-shu (Tịnh Độ Tông). Nơi đây còn lưu giữ rất nhiều tranh Phật kể từ thời Kamakura (1185-1333), chẳng hạn như tranh Yamagoshi Amida được xem là bảo vật của quốc gia.

Eikando còn được biết đến như là “Momiji no Eikando”, nơi nổi tiếng có lá đỏ Momiji. Có gần 3000 cây Momiji, vào mùa thu nhuộm màu rất đẹp

 

4.4/5 - (69 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *