Hệ thống chăm sóc Sức khỏe Nhật Bản

Blogs, Khám và chữa bệnh ở Nhật 158 lượt xem

Công dân Nhật Bản có tuổi thọ cao thuộc top đầu thế giới, do dịch vụ chăm sóc sức khỏe tuyệt vời của đất nước. Hệ thống đặt ưu tiên cao vào chăm sóc phòng bệnh thay vì chăm sóc phản ứng, được thấy trong các hệ thống chăm sóc sức khỏe khác. Hệ thống chăm sóc sức khỏe Nhật Bản cũng cung cấp các xét nghiệm sàng lọc miễn phí cho một số bệnh và các chương trình tiền sản tuyệt vời.

Tuy nhiên, mặc dù rất chú trọng vào chăm sóc phòng ngừa, các bác sĩ và y tá Nhật Bản không bắt buộc phải gia hạn giấy phép. Họ thậm chí không phải tham gia giáo dục thường xuyên.

Công dân Nhật Bản thường không có một bác sĩ gia đình tận tâm như bạn có thể thấy ở Canada hoặc Hoa Kỳ. Tương đối rất ít bác sĩ đa khoa vì hầu hết các bác sĩ đều là chuyên khoa. Bạn đến gặp trực tiếp bác sĩ chuyên khoa mà bạn cần cho bệnh của mình.

Nhiều quốc gia khác có sự phân chia thành thị – nông thôn, trong đó các bác sĩ đổ xô đến các thành phố và thích làm việc ở các khu vực thành thị hơn là các địa điểm nông thôn. Nhưng ở Nhật Bản, điều ngược lại.

Có sự phân bổ không đồng đều giữa các bác sĩ hưởng lợi ở nông thôn so với thành thị. Các bác sĩ thích được chỉ định làm việc ở các vùng nông thôn, cho biết họ trải nghiệm chất lượng cuộc sống cao hơn bên ngoài các khu vực đô thị và môi trường làm việc ít căng thẳng hơn.

Hệ thống y tế Nhật Bản được cung cấp thông qua chăm sóc sức khỏe toàn dân. Hình thức chăm sóc sức khỏe cộng đồng đầu tiên ở Nhật Bản bắt đầu vào năm 1927 với chương trình sức khỏe cho nhân viên. Đến năm 1961, nó đã phát triển thành một hệ thống phủ sóng toàn cầu dành cho người dân địa phương, người nước ngoài.

Tìm hiểu Hệ thống Chăm sóc Sức khỏe Nhật Bản


Hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Nhật Bản được gọi là SHI hoặc Bảo hiểm Y tế Xã hội. SHI áp dụng cho tất cả những người làm việc toàn thời gian cho một công ty vừa hoặc lớn. Khoảng 5% được khấu trừ từ tiền lương để trả cho SHI.

Tất cả những người không đủ tiêu chuẩn theo SHI đều được bảo hiểm thông qua chương trình Bảo hiểm Y tế Quốc gia Nhật Bản (NHI). Những người đủ điều kiện tham gia chương trình NHI là các cá nhân tự kinh doanh như người nước ngoài và những người du mục kỹ thuật số. Nó cũng mở rộng cho những người làm việc cho các doanh nghiệp nhỏ và những người thất nghiệp. Số tiền bạn đóng vào NHI được dựa trên thu nhập của bạn.

Nói chung, chính phủ chi trả 70% chi phí chăm sóc sức khỏe liên quan đến các cuộc hẹn khám bệnh, đến bệnh viện và thậm chí cả kê đơn. Bệnh nhân thanh toán 30% chi phí chăm sóc sức khỏe còn lại, tốt hơn so với chi trả cho tổng chi phí dịch vụ y tế. Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể thay đổi theo hướng có lợi cho bệnh nhân, tùy thuộc vào mức thu nhập của họ.

Chi phí cho các cuộc hẹn khám bệnh và thăm khám tại bệnh viện được xác định bởi một ủy ban chính phủ bao gồm các bác sĩ trong số các thành viên của nó. Hai năm một lần, lệ phí được điều chỉnh dựa trên khuyến nghị của ủy ban. Điều này cho phép chính phủ phản ứng thích hợp với những thay đổi của nền kinh tế để đảm bảo chăm sóc sức khỏe vẫn ở mức hợp lý.

47 khu vực của Nhật Bản chịu trách nhiệm thực hiện các quy tắc, quy định và biểu phí. Họ cũng có thể linh hoạt trong việc thiết lập ngân sách địa phương của họ để phản ánh và đáp ứng các mối quan tâm về sức khỏe trong khu vực.

Các thành phố tự trị trong khu vực cũng quản lý “chăm sóc điều dưỡng.” Dịch vụ này có phí đóng góp bổ sung 2% theo yêu cầu của công dân trên 40 tuổi. Chi phí này bao gồm các chi phí liên quan đến việc chăm sóc dài hạn và viện dưỡng lão.

Việc điều chỉnh phí theo lịch trình cũng ngăn ngừa sự gian lận của bác sĩ và giới thiệu quá mức các dịch vụ nhất định để yêu cầu khoản phí liên quan. Nếu ủy ban xác định rằng các xét nghiệm cụ thể đang được khuyến nghị quá mức, nó sẽ giảm chi phí của xét nghiệm đó để khiến bác sĩ kê đơn ít sinh lợi hơn.

Cơ quan quản lý chăm sóc sức khỏe ở Nhật Bản
Nếu bạn đang làm việc toàn thời gian cho một doanh nghiệp quy mô vừa hoặc lớn và do đó đủ điều kiện được bảo hiểm thông qua SHI, bạn sẽ thấy quá trình tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Nhật Bản tương đối dễ dàng. Nhà tuyển dụng cũng lo thủ tục giấy tờ cho bạn!

Ví dụ, nếu bạn đủ điều kiện cho NHI, với tư cách là một người nước ngoài mới đến và đang chờ một năm bắt buộc để đăng ký vào SHI, bạn có thể thấy quá trình hoàn thành tẻ nhạt hơn. Bạn phải đến văn phòng NHI khu vực của bạn để làm thủ tục giấy tờ. Nếu bạn chuyển đi, bạn sẽ phải đăng ký lại với văn phòng khu vực mới gần nhất.

Các lựa chọn chăm sóc sức khỏe cho người nước ngoài và người nước ngoài ở Nhật Bản
Bảo hiểm y tế tại Nhật Bản dành cho người nước ngoài có thẻ cư trú và đang ở trong nước trên ba tháng có thể được sử dụng thông qua NHI. Những người làm việc với một công ty lớn hơn có thể đăng ký SHI.

Tuy nhiên, những người nước ngoài đang chờ đợi để xử lý các giấy tờ quốc tế của họ đang trong tình trạng lấp lửng. Họ sẽ không có bảo hiểm trừ khi họ mang theo bảo hiểm y tế quốc tế tư nhân của họ đến Nhật Bản. Hệ thống bảo hiểm y tế của Nhật Bản không chi trả cho khách du lịch và những người đi du lịch ngắn hạn khác đến nước này. Họ nên có bảo hiểm du lịch Nhật Bản riêng cho các trường hợp khẩn cấp về y tế.

Tại Nhật Bản, các tổ chức vì lợi nhuận không được phép điều hành các bệnh viện và phòng khám. Theo luật, các bệnh viện Nhật Bản được coi là phi lợi nhuận. Các bác sĩ đưa ra các quyết định quản lý và hành chính trong bệnh viện. Các phòng khám cũng phải được sở hữu và điều hành bởi các bác sĩ. Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe vì lợi nhuận chủ yếu tập trung vào các thủ thuật thẩm mỹ và tự chọn.

Khoảng 90% công dân và cư dân đủ điều kiện đăng ký tham gia hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đa số người dân cũng có bảo hiểm y tế tư nhân thứ cấp ở Nhật Bản. Nói chung, bảo hiểm tư nhân đóng vai trò bổ sung, cung cấp thêm các quyền lợi về tính mạng và bệnh hiểm nghèo. Nó cũng bù đắp chi phí của các thủ tục khác như chỉnh nha. Chi phí 30% mà bệnh nhân phải gánh khi khám bệnh cũng có thể được các hãng tư nhân chi trả.

Ưu và nhược điểm của Hệ thống chăm sóc sức khỏe Nhật Bản


Trong khi các tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe thể chất là tuyệt vời, Nhật Bản không tiến bộ về mặt chăm sóc sức khỏe tâm thần. Các thực hành như cách ly hoặc hạn chế, từ lâu đã được coi là công cụ điều trị chính ở các quốc gia khác, tương đối phổ biến ở Nhật Bản. Tiếp cận điều trị sức khỏe tâm thần vẫn còn bị kỳ thị, đặc biệt là ở phụ nữ.

Nhật Bản cũng phải vật lộn với thời gian chờ đợi của bệnh viện. Phần lớn dân số không có lương y gia đình. Thay vào đó, họ trực tiếp đến gặp các bác sĩ chuyên khoa bất cứ khi nào họ cảm thấy bệnh. Nhưng bệnh nhân không biết phải khám ở đâu khi bị nhiều triệu chứng. Ngay cả khi cảm giác khó chịu là nhỏ, họ vẫn tìm đến bệnh viện, nơi có nhiều bác sĩ chuyên khoa làm việc. Do đó, các bác sĩ và y tá thường hướng đến những trường hợp không khẩn cấp trong các phòng cấp cứu của bệnh viện.

Vấn đề thời gian chờ đợi và công suất là một vấn đề nghiêm trọng. Đã có những trường hợp thương tâm về những bệnh nhân cần được chăm sóc khẩn cấp nhưng đã bị nhiều bệnh viện từ chối trước khi cuối cùng không thể qua khỏi. Đáng buồn thay, vấn đề thời gian chờ đợi và sức chứa của bệnh viện sẽ không sớm thay đổi.

 

5/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *